TTNB mùa cuối năm (Kỳ 2)

Bài viết nằm trong Chủ đề: “Truyền thông Nội bộ mùa cuối năm: Bận rộn nhưng phải thật ý nghĩa”, mời Bạn xem lại Kỳ 1: Tại đây Trong nội dung Kỳ 2, FHD sẽ phân tích “3 điểm mách nhỏ” về Thông điệp, Trải nghiệm & Điểm nhấn trong các chương trình cuối năm.

  1.  Thông điệp xuyên suốt các chương trình

Đây thường là “điểm thiếu” hàng đầu của các bạn làm Truyền thông Nội bộ. Khi bắt đầu lên kế hoạch một chương trình, các ý tưởng mới lạ, hấp dẫn được nghĩ đến đầu tiên, kế đến ngân sách, cuối cùng là thực hiện và đa phần các bạn đều quên đặt câu hỏi: – Thông điệp chính yếu của chương trình này / hoạt động này là gì? Hay như: – Thông qua chương trình này, TTNB muốn truyền tải câu chuyện gì? Thông điệp gì đến đội ngũ?

Không chỉ một chương trình, nếu các bạn đang thực hiện chuỗi chương trình, bạn nên lồng ghép thông điệp xuyên suốt để tối ưu hiệu quả truyền thông, giúp CBNV ghi nhớ sâu sắc hơn ý nghĩa các chương trình bạn muốn truyền tải.

  1.  Chú ý trải nghiệm đội ngũ

Bạn có một thông điệp hay và ý nghĩa, có thể vẫn chưa đủ; Trải nghiệm chính là yếu tố quan trọng đối với CBNV nếu bạn mong sau khi tham gia chương trình họ sẽ vui và ghi nhớ thông điệp và cảm nhận được sự quan tâm Tổ chức dành cho họ. 

Xét trong bối cảnh là một Sự kiện Tiệc Cuối Năm (YEP), những trải nghiệm người làm Truyền thông Nội bộ cần lưu tâm có thể kể đến như: 

  • Chọn lựa địa điểm phù hợp và thuận tiện nhất có thể
  • Một menu thức ăn ngon và hợp khẩu vị với số đông người tham dự 
  • Phần vinh danh trang trọng và chỉnh chu, nếu có yếu tố bất ngờ càng tốt
  • Các tiết mục văn nghệ kết nối được đội ngũ. Bạn có thể tổ chức các tiết mục nội bộ, hoặc nếu mời các ca sỹ bên ngoài, có thể chọn những ca sỹ thân thiện, gần gũi, sắp xếp giao lưu hoặc hát cùng CBNV.
  • Quà “bốc thăm trúng thưởng” thiết thực và được tổ chức công bằng, minh bạch
  • Chú trọng phần hình ảnh. Những dịp cuối năm, CBNV đều rất háo hức và chuẩn bị những trang phục đẹp nhất để dự tiệc, vì thế hình ảnh đẹp sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời với họ sau chương trình
  • Những hướng dẫn rõ ràng và chi tiết, như đường đi, gửi xe, trang phục, chương trình buổi tiệc, những lưu ý về an toàn khi tham gia giao thông sau Tiệc…

Để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho đội ngũ, người làm Truyền thông Nội bộ càng chi tiết và tỉ mỉ càng tốt, hãy quan tâm đến câu hỏi: – Làm thế nào để đội ngũ có được niềm vui và trải nghiệm tốt nhất khi tham gia chương trình?

  1.  Tạo điểm nhấn khó quên

Những sự kiến cuối năm luôn là các hoạt động định kỳ, đến hẹn lại lên, vì thế nó vừa được CBNV mong chờ vì cả năm mới có một lần, lại phần nào đó có thể gây ra sự quen thuộc dễ nhàm chán vì “Năm nào cũng thế, cũng bấy nhiêu chuyện!”. Để vượt qua thử thách này, giải pháp hiệu quả nhất với những người làm Truyền thông Nội bộ đó là: Hãy có điểm nhấn!

Và muốn có điểm nhấn, bạn có thể đi theo những bước sau:

3.1 Hãy điểm lại các hoạt động tương tự của những năm trước, xem những bạn trước đó họ đã làm gì và hiệu ứng đón nhận như thế nào
3.2 Bạn hãy xem những xu hướng mới nào đang sốt và phù hợp với tập thể của mình
3.3 Đừng quên đặt trọng tâm chương trình lên hàng đầu (câu chuyện cần truyền tải, thông điệp chương trình, trải nghiệm CBNV, mục tiêu cần đạt được)
3.4 Đề cao các nhân tố ít xuất hiện, ví dụ: Sếp, một anh chị nào đó ngày thường rất kiệm lời, một phòng ban chuyên môn nào đó “chưa được khai thác” trước đây
3.5 Xây dựng “tiết mục tạo cảm xúc”, nếu bạn có thể đưa ra một ý tưởng điểm nhấn mới lạ so với các chương trình trước đó, hãy chú ý đến truyền tải cảm xúc. Đó có thể là một điểm nhấn bất ngờ, hài hước, khiến cho đội ngũ cười không ngớt; hoặc có thể là điểm nhấn lắng đọng, xúc động với tinh thần trân trọng, biết ơn, ghi nhận…. Cảm xúc chính là yếu tố quan trọng giúp cho người tham dự chương trình ấn tượng và khó quên ý nghĩa sau chương trình.

Kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích các yếu tố: kết nối & lan tỏa tinh thần; tiếp nối thông điệp; Đánh giá sau chương trình & lấy ý kiến nội bộ.

Xem lại Kỳ 1: https://kimhautu.com/ttnb-mua-cuoi-nam-ky-1-ban-ron…/

1 Review

Write a Review

1 Review

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *