Nhật ký MMSS (Phần 2, 2020)

Năm thứ 2 (2020) trên hành trình MMSS thực sự nhiều cảm xúc vì Covid19, là năm để mình cùng mọi người thấm thía bài học về “VUCA World”, học chấp nhận, học thích nghi, học về “Bình Thường Mới” với nhiều nỗ lực lẫn “suffer”.

Ngày 10/01/2020

11h đêm ở trường, căng đét

Ngày 15/01/2020, Nhật ký đóng học phí,

Cuối năm, ngân hàng đông như nêm, người người xe xe cộ cộ, ra vô nhộn nhịp hối hả:

– Cho anh lập sổ tk tỷ

– Chị rút hai trăm đi Niu Zi Lâng chơi Tết

Bèo bèo cũng có chị em làm văn phòng, lãnh thưởng xong đi mở sổ vài chục.

Tít trong dãy ghế, có một cô gái xinh đẹp nhưng nét mặt đượm âu lo. Tới số thứ tự trên tay, cô nhẹ nhàng đến bên chị giao dịch viên: – Chị cho em rút trọn, rút sạch, kèm luôn tiền mặt này, ĐÓNG HỌC PHÍ ah. Đây là lệnh chuyển tiền 😌

Đóng xong tiền, chắc ăn cầm tờ giấy ủy nhiệm chi mộc đỏ trên tay, cô chụp lại email cho trường rằng: – Tôi đã đóng học phí lần 2, ông/bà vui lòng xác nhận! Send email xong cô mới yên tâm ra về.

Dù trở về vô sản nhưng cô rất hạnh phúc, nếu không đi học chắc cô cũng không biết cô “giàu tới vậy”. Nghĩ năm nay cũng không tệ, không có thưởng Tết, không có tiền, nhưng dù sao cô đã kịp săn được bộ đầm sales bữa hổm – kể cũng được an ủi, có đồ Tết bằng chúng bạn rồi!

Trời đã về chiều, bụng hơi đói, cô nhảy chân sáo về nhà nấu mỳ Gấu Đỏ sợi phở và nghĩ về ngày lương trăm củ. Thật hạnh phúc!

Trích hồi ký bí li ình ne Fan chủ tịch!

Note kỹ như này, mai mốt đưa vào hồi ký cho lẹ, có gia vị 😂 Tính lấy cái hình Fan chủ tịch thảm thảm mà không có, cái nào Fan CT cũng đẹp quá xá, hahaa.

Ngày 01/02/2020

Trường vừa thông báo vì dịch nên tạm hủy lịch học, lịch dạy của các Giáo sư tại Việt Nam, tạm hoãn chuyến đi học tháng 5 ở Paris, vé máy bay – chỗ ở đặt cả rồi, khóc cả nhóm…

Chuyện gì đây…

Ngày 19/02/2020

Khi mình nói rằng: cả hai vợ chồng cùng đi học thì kiểu: – what? Sau đó thì một tràng các phân tích, phải đầu tư cái này, làm thế kia, và rất nhiều lý thuyết “chẳng lợi gì đâu, học với hành chi” kiểu cả hai đứa cảm giác “bị (gần cả) xã hội nghi hoặc…chỉ vì quyết đi học 😂 “ (thật tủi thân!!!)

Thực ra cũng dễ hiểu, vì tình hình chung sẽ là: yêu-post hình cưới-lễ cưới-con cái-nhà cửa-tài sản khác-post hình con-post kết quả đi học của con… Mình không trúng cái nào trong đó nên cũng hơi lạ với người khác ;”))

Xong hai đứa động viên nhau: ôi kệ không sao, không thành công cũng thành nhân (nhân gì thì chưa biết) Rồi cứ một trong hai mà thấy cái post nào ca ngợi việc học là gửi cho người kia, bảo: đấy, ông tỷ phú/bác học đó nói á. Ko sao, đừng sợ!!!! Nên dạo này toàn xem tin tỷ phú hoặc nhà thông thái thôi mọi người ạ, để được chút tinh thần mạnh mẽ 😌 Sáng nay vô tình thấy post này, cũng gửi rồi nhắn:

– Đấy, ông Benjamin Franklin nói đấy, mấy năm nữa kiểm nghiệm thấy ko đúng thì cứ tìm ổng hỏi cho ra nhẽ, haha

Đang bị ảnh hưởng Covid-19 sốt hết cả ruột vì e ngại ra trường trễ 😤 Giờ mà ai vào chê chuyện học chắc nghỉ chơi luôn.

Ngày 24/02/2020

Những ngày tháng chờ đợi những quyết định mới nhất về lịch học…

Ngày 12/3/2020

Vậy là phải thực sự hủy vé máy bay…

Seminar trip tạm dời sang mùa thu, nên sáng nay cả team đã hủy vé. Tính đến giờ, 4 môn đã/sẽ hoãn. Riêng môn Retailing Giáo sư Ý dạy, muốn hay ko, lớp phải chấp nhận học online, à cũng đã hủy đặt phòng luôn 😪

Đầu năm tới giờ, tiền vào ko có mà tiền đội nón ra đi dài như cái sớ 😤 Và bao kế hoạch, sắp xếp cứ lũ lượt quay tròn. Note lại với bao tâm trạng lo toan bộn bề. Để ngày nào đó, tốt nghiệp, nhìn lại, trân trọng và thấm thía rằng: hành trình đã đi qua thật không dễ.

Ngày 03/4/2020

Vừa từ bệnh viện về, người rũ rượi, mấy nay nói thật là mệt mỏi, cũng không dám nói gì vì giờ chắc ai cũng khó khăn. Vừa lên nhà, nhận được hộp quà của một người chị lớp MMSS tự nhiên muốn khóc!

Thôi, cố lên!

Ngày 06/5/2020

Đây là góc siêu yêu thích của mình ở trường Idecaf, có hai cây cổ thụ to đùng, những lối đi phủ rêu, trước cửa thư viện. Ngồi đây ngắm trời, nghe chim hót véo von, nhìn hoa sứ bung xoè, mãn nhãn và bình yên lắm ~,*

Ngày 23/6/2020

Được trở lại trường…

Ngày 15/7/2020

Ca 3, lót dạ trước khi chờ team tới “chiến” bài nhóm nộp cô. Mở màn ca 1 tiếng Pháp, ca 2 đi làm, giờ nốt ca 3 nữa về nhà làm ca 4 – bài tập Tiếng Pháp ;”) Nỗ lực vậy thôi mà thực ra vẫn là ko đủ. Bằng chứng là tối thứ 2, lần đầu tiên được trải nghiệm “chửi như con by English “, rồi làm bài tập mà ko rèn viết lên lớp vẫn bị cô Pháp sỉ như thường.

Ai hỏi mệt ko. Trả lời luôn: mệt, mệt xí mẹ lun 😪 Nãy đi ngoài đg, dòm cái bảng hiệu: baohanhonline đọc thành “bạo hành online “ là hiểu rồi đó 😂

Vừa mệt vừa tủi thân (có lúc vậy), những lúc bị la có khi cảm thấy như muốn khóc, cố gắng nhiều lắm rồi, một ngày ko thể có 30 tiếng được. Hết buồn rồi lại quay lại tiếp tục. Nghĩ cũng đúng, nếu đến cả học hành của bản thân cũng không tử tế thì còn làm gì được.

Mọi người bảo Hậu mê học. Thực ra không phải mê, học cực có gì mà mê, đi làm về tối tối gác chân xem phim, đọc sách vẫn sướng hơn chứ.

Nhưng đi học là cách tốt nhất để mình có thể trở thành người làm thuê xuất sắc. Nếu tiền học phí của bản thân còn xài không tới thì cầm tiền công ty xài có hiệu quả không? Ông chủ có giàu có thì đó cũng là tiền mồ hôi nước mắt của ổng, chuyện của mình là làm cho tốt nhất có thể, muốn tốt chỉ có cố gắng học hỏi, không ngừng rút kinh nghiệm để tốt hơn.

Mình đi học, thực ra cũng là để đi làm, cũng là một cách đi làm. Học để trở thành người làm việc tử tế. Và để trở thành người làm việc tử tế, hôm nay mình đã đổ rất nhiều mồ hôi, tâm sức, có cả những tủi thân, nhưng mình không xấu hổ.

Vì mình tin, khi làm việc tử tế mình hạnh phúc!

Ngày 24/7/2020

Mỗi ngày hàng xóm đều băn khoăn mình đi học/đi làm hay…bỏ nhà đi bụi 😆 Nhìn những người phụ nữ duyên dáng quần là áo lượt, túi xách đẹp, giày cao gót điệu đà… xong nhìn lại mình thì…

Ngày 27/7/2020

Ăn bánh mỳ, học data analysis , luyện spss chăm chỉ, nghĩ đến ngày nhỡ thất nghiệp cũng có thể đi chạy “spss dạo”😌 Cố lên Hạoooooooooo 😆

Như thường lệ, bánh mỳ thịt nướng trứ danh Nguyễn Trãi, ăn miếng thèm quài, chỉ bán vài tiếng chập tối.

Chồng mua!

Ngày 28/7/2020

Xong được thêm một môn, qua không thì chủ nhật này thi xong mới biết.

Nay có em hỏi khi nào chị xong chương trình? – Chưa biết em ơi, tuỳ Cô Vy, Vy thương thì nhanh Vy ghét thì sẵn sàng học master 3 năm ko chừng. Tầm này rồi ngại gì nữa!

Chuẩn bị tinh thần vẫn phải chạy hì hục giữa văn phòng và văn phòng, giữa văn phòng và trường, giữa trường này và trường kia, những ngày thiếu ngủ…

Cố lên Hậu nèeeeeeee

Ngày 29/7/2020

Những ngày lo âu, áp lực và ẩm ương tâm trạng.

Covid rập rình, công việc, học hành, thi cử và cả nỗi lo âu…rớt môn. Mỗi môn phải học lại đóng hơn 14tr, quả thực áp lực. Mỗi lần có email điểm thi, tay mở chuột run run và vỡ òa khi thấy chữ PASS, không cần biết cao hay thấp, chỉ cần PASS đã hạnh phúc lắm rồi.

Ngày 04/10/2020

Chân dung người con gái suốt một năm qua đã cần mẫn đi học đều đặn, đầy đủ, không nghỉ dù chỉ một buổi, nhiều bữa phải nhịn cả ăn để xong công việc chạy tới lớp, khuya đi học về phải cày job để kiếm tiền đóng học phí cho trường, chưa nợ môn, không nợ học phí.

Vậy mà nỡ lòng nào bị trường quăng cho cái Mail đơn phương không cho em nó làm luận văn tốt nghiệp đúng kỳ hạn, chỉ vì cái quy định mới toanh “bảo lưu 3 môn không đc làm CP” (quy định này trước đó không thấy trường thông báo)

Tủi thân thật sự 😒

Note trước để ngồi viết tâm thư gửi Giáo sư bên Pháp kể lể với Thầy cô em đã khổ như nào để theo được cái chương trình Master khó nhằn của trường, vượt qua COVID mà bị “xỉu” trước quy định của trường, em không phục.


Có nhiều bạn đã hỏi thăm về hành trình học Thạc sỹ của mình, nên mình tổng hợp lại chuỗi “Nhật ký MMSS” là những lát cắt cảm xúc mình ghi lại trên hành trình suốt 3 năm (2019 – 2022), và bài Tổng kết hành trình, hy vọng phần nào giúp các bạn đang quan tâm đến việc chọn học Th.S có thêm góc nhìn.

0 Reviews

Write a Review

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *