Marketing khó hay dễ: 6 tips cần thiết cho Bạn

Hiện nay FHD có chương trình Coaching 1:1 miễn phí, ưu tiên các bạn đang tìm kiếm định hướng nghề nghiệp ngành Marketing Communication. Mình gặp một số bạn có những tình huống khá tương tự nhau:

  1. Các bạn đang chập chững bước vào ngành từ nền tảng đúng ngành hoặc những ngành gần
  2. Các bạn ngành khác nhưng rất yêu thích và mong muốn làm việc ngành Marketing, bao gồm các công việc như: Truyền thông nội bộ, Thương hiệu, Digital Marketing, Content, hoặc các vị trí khởi sự như trợ lý Marketing…
  3. Các bạn đã làm được 1-2 năm ngành Marketing nhưng cảm thấy mông lung, vì vào rồi mới thấy “ngành này rộng quá chị ơi!” và không biết mình hợp với cái gì.

Các bạn hầu hết đều cần một định hướng cho bản thân và cũng than “Em tưởng dễ, nhưng tính ra Marketing khó!” 

Câu trả lời: Thực ra Marketing cũng như các ngành, không khó nhưng cũng không dễ. Cũng có nhiều người trái ngành, vì yêu thích mà gia nhập, rồi cứ từ từ vừa học hỏi vừa làm, nghề dạy nghề, dần dần họ làm tốt và thậm chí là xuất sắc. Nhưng ngược lại, cũng có nhiều người, làm đúng ngành vẫn mãi không thấy có “đầu ra”, vấn đề không nằm ở ngành mà nằm ở cách mỗi chúng ta xác định cách tiếp cận, hướng đi, cân đối với thế mạnh và sở thích của bản thân. Cũng giống như việc, Bạn yêu thích đi ra ngoài, thích giao tiếp, kết nối, lại rất sáng tạo, giỏi viết lách, luôn tràn ngập âm nhạc và ý tưởng trong người, nhưng lại “vô tình” làm ngành R&D, ngành kỹ thuật, ngành kế toán…

Nếu Bạn đang như vậy và đang muốn rẽ ngang / học thêm / đang làm trong ngành nhưng muốn tăng cường kỹ năng hoặc định hướng rõ ràng hơn, một số tips dưới đây có thể hữu ích cho bạn:

Tự xác định: trước khi bước chân vào ngành mới, công việc mới hoặc thậm chí là học một khóa học mới, Bạn hãy ngồi xuống và viết ra thật rõ ràng Bạn muốn gì? Thế mạnh gì? Sở thích của bạn làm gì (về tính chất công việc)? Vì sao bạn muốn gia nhập / phát triển trong ngành Marketing mà không phải là ngành khác / công việc khác? bạn kỳ vọng điều gì từ sự thay đổi công việc / khóa học này?

Khoanh vùng: Marketing cũng là một ngành rộng, bên trong sẽ có rất nhiều công việc phân theo lĩnh vực (B2B, FMCG, F&B, Retail…) và phân theo vai trò (PR, Event, Digital, Content, Branding…). Dựa trên các yếu tố bản thân đã xác định, Bạn hãy tìm hiểu thêm về công việc Marketing trong từng lĩnh vực và nội dung công việc theo vai trò chức năng, để xem Bạn có thể phù hợp với hướng nào.

Thử nghiệm: Có câu “Đừng tin những gì mình nghĩ cho đến khi mình thực sự trải qua”, tất cả những gì chúng ta tìm hiểu, học, thậm chí là phân tích case study đều chỉ mang tính lý thuyết, khi thực sự làm, Bạn sẽ thấy thực tế sẽ có những yếu tố khác hơn và thậm chí biết đâu Bạn sẽ thấy thú vị hơn (hoặc không như những gì Bạn kỳ vọng) để có thể cân nhắc lại. Để thử nghiệm, Bạn có thể bắt đầu bằng các vị trí Học việc, Intern, Trợ lý trong một công ty nhỏ, hoặc trong cá Dự án ngắn hạn, khoảng thời gian 1-3 tháng, sẽ giúp Bạn có trải nghiệm tốt hơn.

Học hỏi: Marketing là một trong những ngành có tính linh hoạt cao và thay đổi không ngừng, mỗi lĩnh vực hay vai trò chức năng khác nhau, tự động các yếu tố công việc và nhóm kiến thức cần để làm tốt công việc đó cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, nếu xác định làm việc trong ngành Marketing, Bạn hãy luôn thật cởi mở, đa dạng và trong tinh thần không ngừng học hỏi để cập nhật những xu hướng mới. Bạn cũng có thể tìm kiếm các khóa học ngắn hạn phù hợp hoặc một chương trình học dài hạn nhằm giúp Bạn vừa hệ thống tốt các lý thuyết và kết nối được nhiều người trong nhiều ngành khác nhau, nâng cao cơ hội học hỏi.

Tìm kiếm Người hướng dẫn phù hợp: Khác với khóa học ngắn hoặc dài hạn, Người hướng dẫn sẽ đồng hành cùng Bạn từ lúc định hướng, cho tới giai đoạn trang bị kỹ năng, họ sẽ là người giúp Bạn được “Training on Job” nếu Bạn cảm thấy chưa đủ tự tin trong công việc, hoặc môi trường của Bạn chưa có một Quản lý Trực tiếp hướng dẫn. Đây vẫn còn là một hình thức khá mới, nhưng nếu có thể tìm kiếm được một người hướng dẫn phù hợp Bạn sẽ tiếp kiệm được rất nhiều thời gian định hướng, học hỏi, tránh lạc đường vì mông lung và thăng tiến với tốc độ nhanh hơn trên sự nghiệp.

Hãy kiên trì: Đây là điểm cuối cùng quan trọng nhất trên hành trình gia nhập ngành mới / công việc mới cho tất cả chứ không chỉ Marketing, chúng ta không thể thành công ngay lần thử đầu tiên, cũng không thể có thành tựu chỉ trong vài tháng, vài năm. Cũng như một người nông dân gieo hạt trên cánh đồng, quả ngọt không đến sau một đêm mà là sau nhiều năm với quá trình tuần tự: từ khai hoang dọn cỏ, cày xới đất đai tươi xốp; tới việc chọn và gieo những hạt giống tốt, phù hợp thổ nhưỡng, chăm sóc cần mẫn mỗi ngày không quản mưa nắng, mới đến ngày thu hoạch quả ngọt.

Và chúng ta cũng vậy, làm Marketing, làm Truyền thông nội bộ, bắt đầu xây dựng một công việc mới, hay học một khóa học mới, đều cần thời gian, sự kiên trì qua một thời gian; có khi chúng ta thất bại ở những lần “thử nghiệm”, đường đến “Quả Ngọt” luôn rất nhiều thử thách. Nhưng chắc chắn là chúng ta đi được nếu chúng ta kiên trì và có niềm tin.

Mình hoàn toàn hiểu rằng có rất nhiều áp lực trên vai các bạn trẻ hiện nay, vì các bạn sinh ra và lớn lên ở bối cảnh xã hội đang phát triển mạnh mẽ với nhiều điều kiện thuận lợi hơn thế hệ trước đây, vì vậy mà các bạn cũng năng động, giỏi giang và được kỳ vọng nhiều hơn. Không ít các nội dung trên mạng xã hội như: “Gen Z ngày nay…”; “Tôi là một Z và tôi kiếm được 100 triệu đồng mỗi tháng“….; “Bạn A, một Gen Z chính hiệu đã khởi nghiệp thành công sở hữu Startup được định giá triệu đô“…; Những nội dung này, đến cả thế hệ trước đó còn có thể thấy áp lực chứ không chỉ riêng các bạn. Điều quan trọng là, mỗi người đều có một hành trình riêng, một cuộc sống riêng, đi con đường của mình và làm theo cách mình thấy phù hợp.

Vậy nên, Marketing không khó cũng không dễ, điều thú vị là vẫn luôn có những chỗ đứng nhất định cho Bạn, nếu bạn thực sự muốn làm. Và nếu trên hành trình đi đến Marketing, các bạn cần một sự đồng hành, hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ, FHD luôn ở đây, vì bạn,

“Cùng Bạn, tìm thấy định hướng phù hợp & niềm vui trong công việc”.

1 Review

Write a Review

1 Review

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *