“Em ko biết gì về MarCom, em có làm được không chị?”

Khoảng năm 2015-2016, mình gặp một em trong lớp học Anh Văn tên M. Duyên số sao mà vừa gặp nhau hai chị em thân luôn, em nhỏ hơn mình 2 tuổi, hoạt bát, năng động, giọng hay (em nói giọng Miền Bắc mềm mại, chuẩn chỉnh), hát và làm MC cũng hay luôn. Mà lạ là em lại học Tự Nhiên, và ra làm R&D cho một công ty cũng rất xịn và lớn.

Em cứ bảo: – Thấy chị làm Truyền thông em thích ghê, em thích công việc đó lắm.

Mình hỏi: – Sao em ko chuyển việc, thử sức xem.
Em thở dài: – Em ra trường đi làm cũng 3 năm rồi, bên đây công việc đúng chuyên ngành, khô cứng nhưng mà lại ổn định, công ty cũng tốt. Em cũng sợ thay đổi không phù hợp, quan trọng hơn, em không có kinh nghiệm gì trong công việc truyền thông cả, cũng ko đúng chuyên ngành, em cũng có tìm mà không bên nào nhận.

Đúng lúc đó, công việc nhiều nên mình cũng đề xuất công ty tuyển thêm một bạn cho team và mình giới thiệu em M. Kể ra thì cũng khá dài vì một bên HR e ngại không phù hợp (không đúng chuyên môn, chưa có kinh nghiệm), một bên thì em M cũng sợ làm không được, ảnh hưởng mình.
Rồi cũng giải quyết được về phía công ty, với M, mình chỉ nói: – Chị biết nhiều bạn học Bách khoa, Tự nhiên, Xây dựng, Ngân hàng rồi ra làm Brand, Content, MKT. Chuyên môn nào, kỹ năng nào cũng học được nếu mình muốn. Nên nếu em muốn, có thể thử sức, học hỏi, chị hướng dẫn, và chị tin EM LÀM ĐƯỢC. Còn nếu khát khao ko đủ lớn thì em cứ chọn tiếp tục công việc hiện tại vì việc cũng đang rất tốt rồi.

Em ấy xin mình mấy hôm suy nghĩ, sau đó trả lời YES. Về xin nghỉ việc & bàn giao, đi chỉnh trang diện mạo (cắt tóc, làm đẹp :”)) Rồi đúng ngày gia nhập team.

Quả thật, em ấy học một cách chăm chỉ, không công việc nào từ chối dù làm lần đầu. Từ “dân ngoại đạo”, chỉ trong vòng 6 tháng hướng dẫn và tự học, em ấy biết thiết kế, làm clip, viết nội dung (ngắn), làm radio online, tham gia event, đi chụp ảnh…

Sau gần một năm thì em ấy chính thức tách khỏi “người chị mentor” và bắt đầu công việc mới, hoàn toàn độc lập đảm nhiệm vị trí Chuyên Viên Truyền Thông.

Có câu: Khi người học trò sẵn sàng, người thầy xuất hiện.
M. dũng cảm bước ra khỏi vòng an toàn, chấp nhận thử thách và sẵn sàng học hỏi nên rất nhanh, em ấy tìm thấy được đúng công việc yêu thích và làm tốt. Còn nếu chỉ thích và “sợ” thì dù có gặp thầy tốt, cũng chỉ là nhân duyên thoáng qua, không thay đổi gì.

Vậy nên, mình nghĩ nếu chúng ta muốn, thì không chỉ MarCom, công việc nào chúng ta cũng có thể học hỏi, rèn luyện để làm được.
𝒘𝒉𝒆𝒓𝒆 𝒕𝒉𝒆𝒓𝒆‘𝒔 𝒂 𝒘𝒊𝒍𝒍 𝒕𝒉𝒆𝒓𝒆‘𝒔 𝒂 𝒘𝒂𝒚

0 Reviews

Write a Review

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *