3 chiến lược giúp bạn giao tiếp với khách hàng hiệu quả

Có câu nói “thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại” (Benjamin Franklin), kỹ năng chuyên nghiệp không đến sau một đêm mà đó là cả quá trình chuẩn bị, rèn luyện cho đến khi bạn thực sự nhuần nhuyễn, tự tin. Dưới đây là 3 chiến lược giúp bạn có thể đạt hiệu quả trong giao tiếp khách hàng:

Chiến lược chuẩn bị

Trong quá trình chuẩn bị bạn sẽ có những thông tin cần thiết về khách hàng, người bạn sẽ giao tiếp trong cuộc gặp, từ đó có thể xác định cách thức giao tiếp và nội dung phù hợp. Biết rõ đối phương và có sự chuẩn bị giúp bạn luôn ở vị thế chủ động, tự tin hơn.

  • Tìm hiểu & nắm rõ thông tin Khách hàng. Người bạn sẽ phải giao tiếp chính trong cuộc gặp là ai, họ có vai trò gì,…?
  • Đưa ra cách thức giao tiếp phù hợp, vì mỗi người sẽ có cách giao tiếp yêu thích khác nhau.
  • Chuẩn bị nội dung: Một agenda cụ thể từng mục với các trọng điểm chính sẽ giúp bạn tự tin và giao tiếp hiệu quả hơn.

Chiến lược rèn luyện

Bạn hãy thực tập những gì đã chuẩn bị ở “Chiến lược chuẩn bị”, bao gồm cả cách thức sẽ tiếp cận khách hàng và thực hành các nội dung sẽ giao tiếp hay cần trình bày với khách hàng. Bất kể đó chỉ là một cuộc gặp ngắn, nội dung nhỏ hay lớn, hãy thực hành trước!

Bạn có thể chọn thực hành trước gương, đây là cách thức quen thuộc hầu hết mọi người đều sử dụng. Cách này giúp bạn rèn luyện cả hành động phi ngôn ngữ, nét mặt, động tác phù hợp trong giao tiếp. Cách rèn luyện khác là bạn có thể nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp đóng vai khách hàng để bạn có thể “rehearsal” – Diễn tập trước, cách này giúp bạn làm quen môi trường thật (trình bày trước người khác), kiểm soát hơi thở, âm lượng và cả sự hồi hộp trong thực tế. 

Chiến lược lắng nghe & phản hồi

Trong quá trình chuẩn bị và rèn luyện, bạn hãy hình dung đến các tình huống khách hàng phản biện, đặt câu hỏi, hoặc thậm chí là bác bỏ nội dung bạn chia sẻ. Bạn hãy lên chiến lược thể hiện sự cầu thị trong việc tiếp thu bằng lắng nghe tích cực, ghi nhận ý kiến của khách hàng và có những phản hồi phù hợp. 

Chiến lược thứ 3 này giúp bạn tự tin hơn và có sự chủ động ứng phó trong những tình huống giao tiếp khó khăn, đặc biệt khi gặp khách hàng khó tính, có ý kiến phản đối hoặc có thái độ gay gắt, bạn có thể giữ bình tĩnh, sử dụng các chiến lược đã chuẩn bị. 

Bạn hãy ghi nhớ và thực hành những chiến lược trên đây nhiều lần, cho đến khi bạn thực sự quen thuộc và nhuần nhuyễn.

0 Reviews

Write a Review

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *