Kỹ năng lãnh đạo: nên trang bị từ sớm

Phát triển kỹ năng lãnh đạo không bao giờ là quá sớm để bắt đầu. Khi khởi sự công việc ở bất kỳ tổ chức nào, bạn sẽ luôn có khao khát trở thành người dẫn dắt đội nhóm, hoặc trở thành một trong những thành viên chủ chốt, quản lý công việc hiệu quả. 

Bạn cần học kỹ năng lãnh đạo và quản lý trong một thời gian dài. Vì vậy, bạn nên bắt đầu phát triển những kỹ năng này sớm. Đặc biệt đối với các bạn đã đi làm từ 3-5 năm, đang hoặc sắp được tổ chức giao các vị trí dẫn dắt đội nhóm, các bạn trên 5 năm kinh nghiệm, đang ở vị trí quản lý cấp trung nhưng chưa biết cách vận hành / lãnh đạo hiệu quả, kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng còn yếu. Vậy, những điều bạn cần lưu ý khi rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của bản thân là gì?

1. Chính trực

Người được chọn để dẫn dắt đội nhóm phải là người có phẩm chất tốt, trung thực và được tập thể yêu mến / ủng hộ. Nếu bạn muốn có được lòng tin của mọi người thì điều quan trọng là phải học được đặc điểm này sớm. Bài thực hành căn bản nhất để rèn luyện sự chính trực là khả năng chịu trách nhiệm về hành động của chính mình. Bạn không được đổ lỗi khi công việc đi sai hướng hoặc thất bại. Người lãnh đạo là người chịu trách nhiệm cá nhân về các hành động và kết quả của nhóm của họ.

2. Đam mê

Người lãnh đạo thường là người làm việc với sự đam mê. Họ nhiệt tình với công việc của mình và thậm chí họ có khả năng truyền năng lượng này cho những người quanh họ. Bạn có nhiệt tình đảm nhận các công việc được giao hay không? Bạn có sẵn lòng đảm nhiệm những công việc mới, mang tính thử thách?

3. Cam kết

Khi bắt đầu phát triển kỹ năng lãnh đạo đội nhóm, bạn hãy nhìn vào cách dễ nhất để bắt đầu. Cam kết với công việc bạn đang đảm nhiệm là một trong những điều dễ dàng nhất. Các nhà lãnh đạo làm việc chăm chỉ và có kỷ luật chặt chẽ trong việc tuân thủ công việc của họ.

4. Can đảm

Nếu mọi người đi theo bạn thì với tư cách là một nhà lãnh đạo / một người dẫn dắt, bạn cần phải can đảm. Người lãnh đạo dũng cảm khi họ đối mặt với rủi ro và những điều chưa biết. Bài kiểm tra cuối cùng về lòng can đảm của một nhà lãnh đạo cũng là sự can đảm để cởi mở. Khi xem xét việc phát triển các kỹ năng lãnh đạo, bạn có đủ can đảm để lên tiếng về những vấn đề quan trọng không?

5. Định hướng mục tiêu

Các nhà lãnh đạo rất tập trung vào các mục tiêu cần đạt được. Họ phát triển một kế hoạch và chiến lược để đạt được các mục tiêu. Ngoài ra, họ cũng sẽ cần xây dựng cam kết từ nhóm và tập hợp họ để đạt được mục tiêu của tổ chức. Khi phát triển kỹ năng làm lãnh đạo, hãy bắt đầu bằng cách xem hiện tại bạn đang định hướng mục tiêu như thế nào. Cải thiện hành vi đó.

6. Phát triển con người

Phát triển con người bằng cách đào tạo, huấn luyện đội nhóm là một trong những đặc điểm chính của một nhà lãnh đạo giỏi. Không ai có thể đạt được mục tiêu của tổ chức một mình. Có câu “muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, các nhà lãnh đạo phát triển con người để xây dựng tập thể lớn mạnh hơn, để tổ chức hiệu quả và bền vững. Đây là một trong những kỹ năng lãnh đạo hiệu quả bạn cần trau dồi trong tất cả các giai đoạn.

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo là một quá trình lâu dài, vì lãnh đạo là một tập hợp các hành vi cũng như kỹ năng, không thể hoàn thiện trong một thời gian ngắn. Do đó, ban hãy bắt đầu ngay bây giờ và khi có cơ hội, bạn sẽ sẵn sàng.
Khóa học kỹ năng lãnh đạo và quản lý, mang tên “Lần đầu làm quản lý – Leadership for Newbies” tại FH Developing sẽ giúp các bạn trang bị những kỹ năng cần thiết để bắt đầu công việc quản lý thuận lợi và đi xa hơn trên sự nghiệp

Tìm hiểu khóa học tại đây: Leadership for newbies

0 Reviews

Write a Review

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *