Đến thật chậm – Đi thật nhanh

Trước nay, tôi có thói quen điều nghiêng, ngắm nghía thật kỹ công ty mình sẽ làm việc cùng, dù đó là công việc full-time hay chỉ nhận dạng Dự án ngắn hạn. Với nhiều người, việc này mất thời gian, đúng là có mất thời gian thật:

  1. Tiếp xúc / trao đổi trực tiếp với Cty thông qua HR/ phòng ban chuyên môn/ Ban lãnh đạo (nếu có cơ hội, dù khả năng nhận hay không nhận được công việc là bao nhiêu tôi vẫn sẽ gặp, xem như là cơ hội để mình được trò chuyện cùng các anh chị, cô chú gạo cội của ngành)
  2. Trước – trong và cả sau khi tiếp xúc chính thức Cty tôi đều Google Search, Social Media Search “nát”, đọc từng bài viết truyền thông, đọc website, xem các hoạt động trên MXH của họ
  3. Thậm chí, tôi còn “tò mò” xem profile các anh chị em hiện đang là tại đó trên LinkedIn
  4. Làm MKT ít nhiều cũng có quen biết anh chị em thuộc ngành đó, biết cty đó nên café trò chuyện để tìm hiểu them ngành và cty
  5. Tự trải nghiệm sản phẩm công ty. Tôi tự xác định mình không giỏi khoa trương, nếu phải làm truyền thông tiếp thị cho một sản phẩm chưa tự thấy thuyết phục tôi sẽ không làm tốt, nên tự trải nghiệm cũng là cách tôi xem sản phẩm / dịch vụ cty như thế nào

Quá trình dù có mất thời gian, nhưng lại thật hữu ích, thông tin đa chiều giúp tôi ra quyết định tốt hơn, vè nếu có cơ duyên may mắn hợp tác, tôi cũng sẽ thích nghi và nắm bắt công việc nhanh hơn, thoải mái hơn là đợi khi bắt đầu mới tìm hiểu. 

Đó là vì sao tôi nói rằng “Đến Thật Chậm”

Công việc và mối quan hệ công việc luôn không ngừng biến đổi trạng thái theo từng giai đoạn. Rồi những người chúng ta gặp cũng không thể lúc nào cũng cùng hướng, nên có mâu thuẫn, có tranh luận, có bất đồng cũng là dễ hiểu. Có những tình huống xử lý được, có những người chúng ta “manage” được trong công việc, và cũng có vô số thứ lực bất tòng tâm. Ai trong chúng ta cũng có thể đã trải qua đều ba cung bậc:

Cố gắng thích nghi, cải thiện và tốt hơn mỗi ngày, để giữ được năng lượng tích cực và tinh thần thoải mái.

Không thể thay đổi thực tế, chấp nhận & đi tiếp. 

Mỗi ngày đều mỏi mệt, dù đã cố gắng nên quyết định dừng lại.

Và khi biết, mình nên dừng lại, hãy thật quyết liệt, làm thật nhanh, vì không thể để bản than trì trệ, trở nên tiêu cực, bất mãn, nhưng vẫn trì kéo mãi công việc vì cảm giác an toàn, chưa thể dứt khoát. Có thể, khi còn công việc, chúng ta vẫn còn được đảm bảo sự an toàn, tài chính ổn định, nhưng đồng thời cũng mất rất nhiều thứ: tinh thần, tâm lý ổn định, sự tinh anh trong công việc, năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Vì thế, khi đã ra quyết định, chúng ta hãy đi thật nhanh. 

Đủ nhanh để nội bộ không trở nên bàn tán, xôn xao, còn bản than vẫn giữ được sự tập trung để hoàn thành những công việc cuối cùng. Đủ nhanh để bản thân không trở thành con người trì trệ, cảm thấy mỗi ngày đi làm là một ngày mệt mỏi. Đủ nhanh để những dấu ấn đẹp nhất trong công việc còn lưu lại vẹn nguyên. 

Nếu “Đến Thật Chậm” là tâm thế của một người làm việc cẩn trọng, chỉnh chu

Thì “Đi Thật Nhanh” là tác phong của một người làm việc quyết đoán, gọn gàng.

0 Reviews

Write a Review

0 Reviews

Write a Review

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *